ฟิลเลอร์เป็นก้อน เพราะอะไร บทความนี้ มีคำตอบ

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ที่หลายๆคนนิยมทำกัน เพื่อทำให้หน้ากระชับขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ถือได้ว่าเป็นการปรับรูปหน้าที่ค่อนข้างเห็นผลเร็ว ไม่ต้องใช้เวลานาน อ่าน โปรแกรมฉีด Filler คือ อะไร? โปรแกรม Filler ปาก โปรแกรม Filler ใต้ตา

เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น โครงสร้างของผิวเริ่มยุบตัวไปทีละน้อยๆ ที่เคยอิ่มตึง ก็จะเริ่มยุบลง เมื่อผิวคล้อยลง ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ใต้ตา ปาก ฟิลเลอร์จึงเข้ามาเพื่อเติมเต็มความต้องการตรงนี้ และค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะการฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดสาร Hyaluronic Acid เข้าไปเพื่อเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวลงไป ให้กลับมาเต็มตึงอีกครั้ง เช่น หน้าผาก ขมับ คาง ใต้ตา ร่องแก้ม ปาก ฯลฯ  

จริงๆการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรจะมีปัญหา เพราะสาร Hyaluronic Acid ที่เติมเข้าไป เป็นสารที่มีอยู่ในตัวมนุษย์อยู่แล้ว ไม่ใช่สารแปลกปลอม ดังนั้น ตามหลักแล้ว ฟิลเลอร์ จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

เมื่อฟิลเลอร์ โดยตัวของมันเองแล้ว ไม่ได้มีอันตราย ทำไมบางคนฉีดแล้วมีปัญหาตามมา โดยเฉพาะ ฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

การที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • แพทย์ที่ฉีด ไม่มีความรู้และประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการที่แพทย์ไม่มีความรู้ และประสบการณ์มากเพียงพอ ก็จะทำให้ประเมินผิดพลาด ทั้งเรื่องประเภทฟิลเลอร์ ที่ใช้ หรือ ปริมาณฟิลเลอร์ที่จะใช้ในแต่ละบริเวณ นอกจากจะต้องรู้ลึกเรื่องประเภทและปริมาณฟิลเลอร์ที่จะใช้แล้ว แพทย์ที่เก่งด้านการฉีดฟิลเลอร์ ควรรู้เรื่องสรีระ และต้องเป็นคนที่มีหัวศิลปะด้วย เพื่อที่จะสามารถประเมินโครงหน้าของคนไข้ ว่าควรฉีดแบบไหน ปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะทำให้ออกมาสวย เป็นธรรมชาติ และไม่โป๊ะ ฟิลเลอร์ไม่บวมเป็นก้อน

  • เลือกใช้ฟิลเลอร์ ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ฉีด

ฟิลเลอร์มีหลายขนาดโมเลกุล ซึ่งมีความหนาแน่น และความเหนียวไม่เท่ากัน เพราะชั้นผิวในแต่ละบริเวณมีความลึกไม่เท่ากัน ฟิลเลอร์จึงต้องทำมาหลายขนาด เพื่อเลือกใช้ตามบริเวณต่างๆให้เหมาะสม ดังนั้น ถ้าเรานำเอาฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่และความหนาแน่นสูง ที่เหมาะสำหรับผิวชั้นลึก มาฉีดในบริเวณผิวชั้นตื้น ก็จะทำให้เป็นก้อนบวมได้

  • ใช้ปริมาณ ฟิลเลอร์ ที่ไม่เหมาะสม กับบริเวณที่มีปัญหา

การฉีดฟิลเลอร์ ที่ได้ผลอย่างดี นอกจากจะต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดแล้ว ปริมาณที่ใช้ ก็สำคัญเช่นกัน ในแต่ละบริเวณ ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เท่ากัน ถ้าเราฉีดใต้ตา ซึ่งต้องการแค่ 1-2 cc แต่เราใช้ปริมาณมากกว่านั้นในการฉีด นอกจากจะไม่ได้ผลอะไรแล้ว ยังทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน ที่สำคัญเปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย

  • ใช้ฟิลเลอร์ ที่ไม่ได้มาตรฐาน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นอันตรายที่สุด เพราะในทุกข้อที่กล่าวมา ไม่ว่าจะใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท ใช้มากหรือน้อยเกินไป แต่สารที่นำเข้าร่างของเราก็ยังเป็นสารของฟิลเลอร์แท้ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อ.ย.) ฟิลเลอร์ของแท้ ถึงอย่างไรก็จะสลายออกไปเองตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย ดังนั้นถึงจะเป็นก้อน แต่ก็มีโอกาสสลายไปได้ แต่ถ้าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเป็นอีกเรื่องนึงเลย คือ สารที่ใช้ ไม่ใช่ Hyaluronic Acid เป็นสารที่เลียนแบบขึ้นมา ซึ่งจะไม่สามารถย่อยสลายได้ ถ้าฉีดเข้าไปแล้ว จะเอาออก ต้องขูดออก หรือผ่าตัดเอาออกไปเท่านั้น ฟิลเลอร์ประเภทนี้จะมีราคาถูก แต่เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว อาจต้องจ่ายราคาแพงในการเอาออก และหน้าอาจไม่กลับมาเหมือนเดิม ดังนั้น ก่อนฉีด ควรเช็คให้ชัวร์และ ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และใช้แต่ของแท้เท่านั้น

ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม แดง ปวด บริเวณที่ฉีด และมีอาการอักเสบร่วมด้วย อาจเกิดจากฟิเลอร์อักเสบ หรือติดเชื้อ บริเวณที่บวมจะเจ็บมากกว่าบริเวณอื่น ต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันที 

แต่ถ้าฟิลเลอร์บวมเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน แต่ไม่ได้มีอาการปวด อาจเป็นอาการบวหลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นได้ ให้รอดูอาการประมาณ 3-4 สัปดาห์ ถ้ายังไม่หายบวม ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีแก้ไข

ถ้า ฉีดฟิลเลอร์ แล้วเป็นก้อน สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีแก้ไข ซึ่งมีได้ ประมาณ 3 ทาง

  • ฉีดยาสลายฟิลเลอร์ วิธีนี้จะใช้ได้ผลกับคนที่ได้รับฟิลเลอร์ที่มีสาร Hyaluronic Acid  เท่านั้น แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า ควรใช้ตัวยาปริมาณเท่าไหร่ในการฉีดสลาย ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์ ที่คนไข้ได้รับมา 
  • ขูดออก

ถ้าเป็นการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ เป็นฟิลเลอร์ที่ฉีดสารตัวอื่นที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid ไม่สามารถฉีดสลายได้ ต้องใช้วิธีขูดออก ซึ่งก็จะได้ผลเพียง 70-80% เท่านั้น

  • ผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นก้อนออกไป

กรณีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนกลายเป็นพังผืด หรือฉีดฟิลเอล์ที่มีสารซิลิโคนเหนียวมากๆ ทำให้เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก ควรปรึกษาแพทย์ด้านศัลยกรรม และควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะต้องระวังเรื่องเส้นประสาทเกี่ยวพันด้วย

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาจจะทำให้กลัวการฉีดฟิลเลอร์ แต่จริงๆแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ ไม่ได้มีอันตรายใดๆ ถ้าเป็นของแท้ สารที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่ไม่ตกค้างในร่างกาย สลายออกไปได้หมด ใช้ฟิลเลอร์ขนาดและปริมาณที่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด และฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เท่านี้ ฟิลเลอร์ก็จะสามารถเติมเต็มความสวยให้กับเราได้อย่างสบายใจ หายห่วง ลา กราซ ขอให้ทุกคนมีความสุข กับความสวยที่รอเราอยู่อย่างสบายใจนะคะ

สนใจความรู้เรื่องการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติม หรือนัดปรึกษาแพทย์  ติดต่อได้ที่ 

Line:@lagraceclinic , FB:lagracebeautyclub , IG:lagracebeautyclub , โทร : 087-494-4000 , 087-494-9000

Similar Posts